NHẬT KÝ LANG THANG 2: Bên Sông Bạch Yến

Hôm nay mình đạp xe dọc theo sông Bạch Yến, sông nầy là một chi lưu của sông Hương, tách sông Hương ở vị trí làng Xước Dũ.
Trước đây sông Bạch Yến chảy qua kinh thành, khi xây dựng người ta nắn dòng nó thành Ngự Hà, một số đoạn bị san lấp tạo thành các hồ trong kinh thành như hồ Tĩnh Tâm, hồ Học Hải. Năm 1805, khi đào Hộ thành hà, người ta đào thông với một nhánh trên thượng lưu của nó cho nên nó còn có tên là sông Thông hay sông Chợ Thông.

Mình từ nhà ra khỏi thành qua cửa Chánh Tây rồi qua Kim Long, An Ninh, Lựu Bảo dọc theo sông lên đến nơi nó tách nhánh ở làng Xước Dũ.
Các làng dọc hai bên bờ sông, nhờ phù sa, cây trái hoa màu sum xuê, một màu xanh ngút ngàn tầm mắt. Những ngôi nhà cổ kính nằm khuất trong vườn cây trái, nhiều nhà vẫn còn giữ lại được cổng nhà xưa rất đẹp.
Đạp xe chầm chậm qua những con ngõ nhỏ, vắng tiếng động, chỉ có tiếng xào xạc của lá, tiếng chuyển mình của cành, dựng xe ngồi bệt xuống về đường, mong cho thời gian ngừng lại.
Về ngang Linh Mụ, nhớ 2 câu thơ trong bài “Thiên Mụ chung thanh” của vua Thiệu Trị:


“Trăm tám hồng thanh tiêu oán kết,
Ba ngàn thế giới tỉnh phàm duyên”

“Chim bay về núi túi (tối) rồi,
Không cây nó đậu, không mồi nó ăn!” Ca Dao
(Máy không có téle nên các bạn phóng to ra sẽ thấy một đàn chim với những chấm nhỏ liti)

Nhìn lên tháp Phước Duyên thấp thoáng sau bóng thông, dù không nghe kịp tiếng chuông chiều nhưng lòng cũng đã kịp “tiêu oán kết” và hình như cũng đã “tỉnh phàm duyên”!

fb.com/son.phanthanh.796

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *